Ẩm Thực Nga

ẨM THỰC NGA - NÉT VĂN HÓA NGA

Điểm khác biệt của những món ăn vùng thôn quê ở Nga là việc không sử dụng chiên nấu trong chế biến. Thông thường , thức ăn được nấu trong lò, vì vậy món ăn được nấu bằng cách luộc, hầm, ninh. Ngoài ra, rau củ và trái cây ngay sau khi được thu hoạch, được đem đi làm muối chua cũng là một đặc điểm đặc trưng trong ẩm thực Nga. Tuy nhiên những món chiên, rán dần xuất hiện nhiều trong ẩm thực Nga hiện đại.

Các loại salat truyền thống

Salat là món ăn lạnh, là hỗn hợp của các sản phầm được cắt nhỏ. Người Nga rất hay sử dụng salat trong các bữa ăn của mình, giống như món súp nó được biết đến như món khai vị và người Nga có thể ăn bất cứ thời điểm nào trong ngày.

Salat Olivier có lẽ là món salat Nga được biết đến nhiều nhất tại Việt Nam và nó cũng là món salat phổ biến nhất ở Nga và các nước Liên Xô cũ. Salat Olivier được coi là món không thể thiếu trong các dịp lễ truyền thống và lễ năm mới. Cái tên của món salat này, được đặt theo tên người đã tạo ra nó, đầu bếp Lucien Olivier làm việc tại nhà hàng Pháp“ Hermintage” những năm 60 của thế kỉ trước. Thành phần trong món salat gồm có khoai tây , cà rốt, trứng, xúc xích, dưa chuột muối, đậu hà lan. Tất cả được luộc và thái nhỏ, rồi trộn với sốt mayonnaise.

Salat cá trích là món ăn phổ biến ở Nga và các nước Liên xô cũ. Khoảng giữa những năm 1970, món salat này trở thành món ăn truyền thống xuất hiện trong mâm cỗ năm mới và lễ hội. Điểm đặc biệt của món ăn này, cá trích được cắt nhỏ thành từng miếng ướp với muối gia vị được đặt trên một đĩa phẳng, sau đó phủ từng lớp khoai tây luộc, cà rốt luộc, củ cải nấu chín bào sợi, lớp hành tây, táo xanh và trên cùng là củ cải đường , giữa các tầng là một lớp mayonnaise. Tất cả hòa quyện lại trông như được khoác lên tấm áo choàng nhiều màu sắc cho cá trích.

Salat Mimosa là món salat ngày lễ, có thành phần chính là pho mát, trứng, cá đóng hộp, hành tây, bơ và maionez. Món ăn có tên giống loại hoa nở vào mùa xuân Mimosa bởi vẻ bề ngoài của nó. Lớp lòng đỏ trứng bào phủ trên cùng , bên dưới là lớp pho mai bào mịn, cà rốt, hành tây thái nhỏ, lớp cá hồi hoặc cá thu đóng hộp , tầng giữa các lớp phủ sốt maionez.

Bánh xeò truyền thống của Nga blin.

Bánh xèo blin là một trong những sản phẩm lâu đời nhất của ẩm thực Nga xuất hiện trước thế kỷ 9 trong thời ngoại giáo và là  món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày lễ tiễn mùa đông Maslenhisa của Nga. Nguyên liệu chính từ bột mì, sữa tươi và trứng; bột được đổ trên chảo nóng với lớp dầu ăn mỏng, tạo thành lớp bánh tròn mỏng vàng ruộm thơm mùi bơ. Bánh blin có thể ăn kiểu mặn với nhân trứng cá, thịt băm, giăm bông, phomai hoặc ăn như một món tráng miệng vị ngọt với nhân hoa quả, mứt dâu, socola, mật ong, sữa đặc. Ngày nay bánh blin còn xuất hiện như những món ăn thường nhật của gia đình.

 

Các loại súp

Súp cải bắp Shi là loại súp truyền thống của Nga có vị chua nhẹ , được chế biến từ nguyên liệu chinh là bắp cải muối chua, nước dùng xương, thịt bò/lợn và rau củ.

Súp cá Ukha là một loại súp loãng được nấu với một đến nhiều loại cá biển hoặc sông với phần cá chiếm nhiều hơn rau củ. Có bốn loại súp Ukha: Ukha trắng, ukha đen, ukha đỏ và ukha troinaya được nấu từ những loại cá đặc biệt của vùng ôn đới như cá hồi, cá tầm, cá chó..

 

 

Súp Solyanka là loại súp hỗn hợp thường có ba loại vị: thịt- cá- nấm . Trong một bát súp có thể cảm nhận được vị chua nhẹ- đậm đà- cay dịu của những nguyên liệu như dưa chuột muối, nụ bạch hoa, nấm muối, cốt chanh.Với súp Solyanka thịt sẽ có thịt luộc, thịt hun khói, xúc xích; còn với loại súp cá sẽ có cá tầm nấu, hun khói hoặc cá muối. Và đặc biệt không thể thiếu chút kem chua, rau thì là và mùi tây những thứ tạo nên hương vị đặc trưng của món súp.

 

Súp củ cải đỏ Borsh là món ăn truyền thống của vùng Đông Sla-vơ nói chung và của ẩm thực Ucraina nói riêng. Súp borsh có màu đỏ đặc trưng của củ cải đường với những nguyên liệu chính từ các loại rau củ: khoai tây, bắp cải, cà rốt, hành, được hầm với nước dùng xương và thịt lợn, bò.

Các loại bánh nướng, rán

Bánh nướng, rán đặc trưng kiểu Nga được làm từ bột nhồi, thường có nhân ngọt ( quả rừng, trái cây, phomai) hay mặn (rau củ, thịt, cá). Bánh được bán rộng rãi tại các cửa hàng bánh mỳ, trong các nhà ăn hay nhà hàng lớn. Công thức làm bánh đều xuất hiện trong hầu hết căn bếp truyền thống. Bột bánh có thể là loại lên men nhiều hoặc ít  Một vài loại bánh nướng như là bắt buộc trong các nghĩ lễ cưới hỏi hoặc tang lễ.

Thịt nướng Shashlik kiểu Nga

Thịt nướng Shashlik kiểu Nga là món ăn được làm từ những miếng nhỏ thịt cừu, lợn, bò, gia cầm,.  ướp với muối hoặc các gia vị được xiên bằng xiên kim loại hoặc gỗ xem kẽ là rau củ tươi và được nướng trực tiếp trên than củi. Những xiên thịt nướng nóng hổi, thơm phức thường được ăn kèm với cà chua tươi, rau củ muối, rau thơm, tương cà. Người Nga thường dùng shaslik trong các buổi dã ngoại, vui chơi ngoài trời.

Bánh sủi cảo Pelmeny

Bánh sủi cảo Pelmeny là món ăn được coi là nổi tiếng của ẩm thực Nga. Sủi cảo Pelmeny có vỏ bánh từ bột mỳ không lên men, nhân thịt lợn, thịt bò hoặc thịt cừu với hành tây, tiêu, muối hoặc thịt gà, cải bắp, bí đỏ hay các loại củ khác. Pelmeny có thể luộc, chiên dùng với tương cà chua, các loại nước sốt khác nhau, maionez, kem chua, bơ hoặc nấu với nước dùng thêm rau củ. Người Nga có thể ăn sủi cảo hằng ngày trong các bữa ăn.

Rau củ muối ngâm

Muối”- là quá trình ngâm tẩm(thường là rau củ) trong chất lỏng với muối, giấm và gia vị.

Các loại rau củ muối chuối đang trở nên phổ biến trong ẩm thực của các dân tộc Sla- vơ nói chung và người Nga nói riêng. Dưa chuột muối là một trong những loại củ quả được muối nhiều nhất. Dưa chuột muối có thể bảo quản được trong nhiều năm mà không cần làm mát để tủ lạnh.Người dân Nga thường thích muối rất nhiều loại rau củ quả: cà chua, củ cải đường, bắp cải trắng, cải tím, súp-lơ, nấm,bí ngò, bí đỏ, cà rốt, ớt sừng hoặc hỗn hợp các loại rau củ và thậm chí cả dưa hấu và nho.

Trong mỗi hộ gia đình, đặc biệt ở các vùng nông thôn, gia đình nào cũng có cho mình rất nhiều những hũ, lọ rau củ muối mà có thể dùng được trong vòng 1 năm. Rau củ quả muối theo công thức gia đình Nga truyền thống như thế này rất tốt cho sức khỏe, có giá trị dinh dưỡng cao, ít chất béo, ít calo, chống ung thư

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: