Những lưu ý khi đi du lịch Nga

NHỮNG LƯU Ý KHI ĐI DU LỊCH NGA

I. Tại cửa khẩu xuất – nhập cảnh Việt Nam

1.      Để nhập cảnh vào Nga Quý khách cần phải khai vào tờ khai hải quan nhập cảnh như sau. Lưu ý mỗi ô vuông sẽ ghi một chữ cái. Tờ giấy này sẽ giữ suốt hành trình ở nước Nga cho đến khi xuất cảnh để khi có công an hỏi sẽ trình báo tờ này:

o   Luôn mang theo hộ chiếu bên mình mỗi khi đi tham quan ở Nga

o   Khi hải quan nga hỏi mục đích chuyến đi phải trả lời rõ là đi du lịch (Tourism).

o   Lưu ý sếp hàng khi chờ nhập cảnh, xuất cảnh, trật tự chờ đến lượt mình. Khi nhập cảnh chìa hộ chiếu và tờ khai nhập cảnh phía dưới cho nhân viên hải quan.

1.      Khi Xuất cảnh Quý khách nên khai báo vào tờ khai xuất cảnh nếu:

o   Mang theo những đồ vật có giá trị từ 200$ như : Camera , đá quý , đồ cổ …

o   Nếu mang số tiền trên 7.000$/người, kèm theo quyết định mang tiền ra nước ngoài của cơ quan cấp thẩm quyền phê chuẩn, nêu rõ mục đích sử dụng (Nên mang số tiền nhở hơn 7000$ để không khai báo).

o   Quý khách phải giữ lại tờ khai nhập cảnh VN (tờ khai này phải khai lại trên chuyến bay từ Matxcơva về Việt nam) nếu có nhu cầu mua hàng miễn thuế tại các cửa hàng miễn thuế trên toàn quốc.

II. Thời tiết:

Tháng 6,7 ở Nga là mùa hè nhiệt độ từ 10oC đến 25oC vì vậy mà khi đi Quý khách cần phải chuẩn bị hành lý mang theo như:

o   Quần áo phù hợp với nhiệt độ mát mẻ của mùa hè: áo phông, quần sooc, áo sơ mi và lưu ý cần mang theo áo khoác nhẹ hoặc Comple để đi buổi tối. Vì buổi tối nhiệt độ sẽ hạ thấp

o   Đồ dùng cá nhân: thuốc bệnh lý, thuốc cảm cúm, tiêu chảy (phòng trường hợp không phù hợp với thức ăn), bàn chải và kem đánh răng.

o   Nếu mang theo dao, kéo, đồ kim loại nhọn, chất lỏng như: nước hoa, rượu, chất lỏng khác… Yêu cầu phải để vào hành lý gửi, nếu để trong hành lý xách tay sẽ bị hải quan sân bay thu lại.

o   Chuẩn bị 1 túi gọn nhẹ tiện sử dụng để cất giữ hộ chiếu, tiền mặt để mang theo bên mình. Không nên để tiền, tư trang quý trong phòng khách sạn đề phòng mất cắp.

o   Mỗi khách du lịch được mang theo hành lý tối đa 30kg/người và 7kg xách tay nếu vượt quá khối lượng cho phép Quý khách sẽ phải trả thêm tiền quá cước (Theo quy định của từng hang không)

III. Thăm quan

o   Thăm quan các điểm có trong chương trình. Nếu muốn thăm quan các điểm khác phải hỏi hướng dẫn viên và trưởng đoàn. Tùy theo có thể phải trả thêm chi phí.

o   Nghiêm túc thực hiện đúng yêu cầu của  Hướng dẫn viên về giờ giấc. Cầm theo bản đồ địa chỉ của khách sạn để gọi taxi. Tuân thủ sự hướng dẫn của người dẫn đoàn, không nên tách riêng tại các điểm tham quan. Nếu cần tách đoàn vì việc riêng phải báo cho trưởng đoàn/hoặc HDV địa phương/hoặc người đi trước biết

o   Khi các thành viên đi ra ngoài nhớ cầm theo bản đồ của khách sạn và số điện thoại của Hướng dẫn viên địa phương để tránh trường hợp bị lạc còn có thể liên lạc hoặc tìm về khách sạn.

o   Khi đến bất cứ một điểm tham quan, yêu cầu đi theo sự hướng dẫn của người dẫn đoàn. Phần lớn các điểm tham quan tại nước ngoài đều vào một cửa và khi quay ra là cửa khác.

Lưu ý:

o   Không nên đến muộn quá 5 phút vì làm ảnh hưởng đến du khách khác. HDV không chịu trách nhiệm về sự chậm trễ (tốt nhất nên đến đúng giờ).

o   Không hút thuốc và xả rác nơi công cộng nơi có biển báo cấm vì có thể bị phạt do vi phạm (bỏ vào thùng rác khi có).

IV. Mua sắm:

o   Đơn vị tiền tệ của Nga là đồng Rúp. Nên trước khi đi phải chuẩn bị tiền Đô la Mỹ (USD) để sang đó có thể đổi sang tiền Rúp. Có thể đổi tiền tại các điểm đổi tiền ghi là ОБМЕН ВАЛЮТЫ, và bên cạnh là tỷ giá. Hiện tại tỷ giá: 1 USD = 64-65 Rup.

o   Phải trả giá khi mua hàng tại cửa hàng, chợ. Nếu mua trong siêu thị thì không cần trả giá. Có thể mua hang tại các Kios ngoài đường.

o   Phải kiểm tra kỹ mặt hàng và phải trả giá khi mua hàng:đồ trang sức, đá quý.

o   Nếu có máy tính tiền cá nhân thì rất tiện lợi cho việc mặc cả giá vì bất đồng ngôn ngữ.

o   Hàng hoá nên mua tại Chợ lưu niệm  trong chương trình tour thường là ngày cuối cùng trước khi ra sân bay.

V. Gọi điện thoại quốc tế:

o   Nên mua sim card của Nga, quay số tại các điểm điện thoại công cộng, giá sẽ rẻ hơn rất nhiều so với dùng roomming.

o   Cách gọi về Việt nam: Quý khách bấm: 0084 sau đó mã vùng + số điện thoại ví dụ: 0084466507733. Số di động cũng tương tự : 0084+số điện thoại bỏ số 0 ở đầu. Ví dụ: 0084962285013. Lưu ý trong khách sạn gọi các phòng thì không mất phí, nhưng gọi ra ngoài hay gọi quốc tế thì sẽ tính phí và phí cao.

VI. Khách sạn

o   Các khách sạn không chịu trách nhiệm về những vật dụng, đồ đạc quý giá, tiền bạc để trong phòng khách sạn mà không gửi tại két an toàn lễ tân. Đối với hộ chiếu, giấy tờ quan trọng, tiền mặt và các tài sản cá nhân có giá trị lớn nên cầm theo người. Riêng hộ chiếu và vé máy bay nên đưa Trưởng đoàn bảo quản.

o   Tại các khách sạn đều có những trang thiết bị khác nhau. Khi nhận phòng, Quý khách lưu ý kiểm tra, nếu thấy hỏng hoặc thiếu phải báo ngay cho phiên dịch/ hướng dẫn viên biết, nếu không khi trả phòng Quý khách phải bồi thường cho những đồ bị hỏng hoặc thiếu mà Quý khách không gây ra. Hỏi kỹ về cách xem TV trả tiền (Pay TV) để tránh sử dụng nhầm.

o   Gửi lại chìa khoá phòng cho quầy tiếp tân khách sạn (Key Drop) mỗi khi rời khách sạn (vì nếu mất sẽ bị phạt).

o   Quý khách phải trả tiền nếu dùng các loại đồ ăn thức uống để trong tủ lạnh (mini bar) đặt trong phòng. Nước uống để bên ngoài tủ lạnh (có dòng chữ Complimentary hoặc Free) được phục vụ miễn phí.

o   Quần áo bẩn có thể tự giặt hoặc thuê khách sạn giặt. Nếu bỏ vào sọt quần áo bẩn khách sạn sẽ tự mang đi giặt và khách sẽ phải trả tiền. Sử dụng các dịch vụ khách sạn như: giặt ủi, gọi nhờ taxi ... có thể phải trả thêm phí phục vụ từ 20-30%.

VII. Y tế và ăn uống

o   Mỗi người nên tự chuẩn bị một số loại thuốc thông dụng như thuốc cảm, giảm sốt, thuốc đau bụng, say xe... cũng như loại thuốc đặc trị theo bệnh của mình (nếu có).

o   Thức ăn truyền thống tương đối khó ăn, quý khách có con nhỏ nên chuẩn bị một ít ruốc hoặc sữa trong trường hợp các cháu bé không làm quen được với thức ăn địa phương.

o   Ngoài ra nếu Quý khách ăn cay có thể chuẩn bị thêm ớt cầm theo. Vì bên Nga không có ớt cay.

Chúc Quý Khách Thượng Lộ Bình An

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: